Tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá – Chiêu thức cứu vãn hay

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá – đây chắc hẳn là một tình huống khiến bạn cảm thấy cực kỳ tồi tệ nếu chẳng may làm sao mà bạn rơi trúng vào người mình. Trong một ngày đẹp trời bạn muốn vào Facebook để dạo chơi hoặc chia sẻ những điều hay ho với cư dân mạng thì tài khoản Facebook của mình gặp sự cố. Nếu chưa biết phải làm sao để cứu vãn bàn thua Facebook này thì hãy kỹ từng dòng này nhé.

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá là do nguyên cớ gì?

Với sự bành trướng của mạng xã hội Facebook của mình và mong muốn tạo ra một sân chơi thế giới xã hội ảo một cách văn minh, lành mạnh và an toàn thì ứng dụng này ngày càng siết chặt hơn trong các chính sách về quản lý của mình. Cụ thể mà đôi lúc nếu tài khoản của bạn làm Facebook nghi ngờ thì ngay lập tức ứng dụng này sẽ ra các hành động vô hiệu hoá tạm thời hoặc vô thời hạn với tài khoản của bạn.

Khi tài khoản bị Facebook tác động vô hiệu hoá tạm thời

Khi bạn thực hiện chu trình đăng nhập vào Facebook hoàn toàn đúng với những yêu cầu của ứng dụng này mà Facebook lại đưa bạn đến một giao có dòng các dòng chữ như “Tài khoản của bạn tạm thời bị vô hiệu hoá” hoặc bằng tiếng Anh “Your account is temporarily locked”. Khi đó, bạn phải tự hiểu rằng mình đang bị Facebook đánh dấu tạm thời bị vô hiệu hoá. 

Lý do khiến tài khoản mạng xã hội của bạn rơi vào tâm điểm chú ý của hệ thống tin xử lý của Facebook đến từ nhiều khía cạnh khác nhau có thể từ sự tác động bên ngoài hoặc bên trong, đôi khi cũng là do lỗi từ phía Facebook:

  • Hành vi đáng ngờ của tài khoản mạng xã hội khiến cho Facebook nghi ngại rằng tài khoản này sẽ gây hại đến cộng đồng. 
  • Khi bạn muốn sử dụng tài khoản Facebook trên một thiết bị xa lạ chứ không phải là di động hay máy tính mà mình thường hay dùng.  
  • Bạn đưa ra quá ít tư liệu để Facebook có thể tiến hành xác định thân phận của mình nên sẽ dễ dẫn đến việc tài khoản bị vô hiệu hoá tạm thời đến khi chủ nhân của nó cung cấp những thông tin cần thiết và trung thực hơn.
  • Khi Facebook nhận được những báo cáo về nghi ngờ tính chính xác về thân phận và có sự mạo danh một tài khoản Facebook khác được đặt ra.

Giao diện tài khoản facebook bị vô hiệu hóa
Giao diện tài khoản facebook bị vô hiệu hóa

Khi tài khoản bị Facebook vô hiệu hóa vĩnh viễn

Cũng giống với tình trạng tài khoản bị vô hiệu hoá tạm thời thì bạn sẽ không thể vào trang chủ với những nội dung yêu thích của mình mà phải sẽ gặp dòng chữ có nội dung được thay đổi đi một chút là “Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hoá” hoặc với tiếng anh thì dòng chữ sẽ là “Your account has been disabled”. Khi gặp tình huống này thì tài khoản của bạn đang rơi vào tình huống hết sức nguy hiểm cho về sau.

Khi bạn đã bị Facebook đưa ra phán quyết là tài khoản bị khóa vĩnh viễn và không thể dùng nó để sử dụng được nữa thì bạn hãy suy xét xem tại sao mình rơi vào cái hố này để tìm ra phương hướng và để phòng ngừa về sau nhé, ví như một số dấu hiệu sau đây:

Hành vi bạn làm là bị cấm

Hành động của bạn nằm trong danh sách những hành vi bị Facebook xem là phá quấy môi trường lành mạnh như spam các bình luận/bài đăng, tải những nội dung mang yếu tố xúc phạm người dùng khác hay những hình ảnh nhạy cảm, gây cảm xúc tiêu cực khó chịu,…

Thay đổi mật khẩu nhiều lần trong thời gian ngắn

Facebook sẽ đặt dấu hỏi to khi mà bạn đặt lại mật khẩu của mình liên tục trong một đoạn thời gian ngắn như cách ngày, cách tuần. Việc đổi mật khẩu như vậy làm cho Facebook rất nghi ngờ về độ minh bạch của tài khoản. 

Có dấu hiệu bị giả mạo tài khoản khác

Khi tài khoản của bạn bị đặt lên bàn cân và có dấu hiệu bị nghi ngờ là mạo danh một chủ sở hữu tài khoản mạng xã hội khác. Nếu những thông tin được cấp cho tài khoản Facebook đó bị nghi ngờ là đang giả mạo thì Facebook sẽ khóa luôn tài khoản đó. 

Luôn cố ý vi phạm tiêu chuẩn của cộng đồng

Đối tượng tài khoản ngoan cố khi quá nhiều lần cố tình hoặc vô ý vi phạm những tiêu chuẩn do Facebook đã đề ra. Đôi khi là do bộ xử lý của Facebook gặp trục trặc về kỹ thuật nên có những sai sót trong việc vô hiệu hoá nhằm tài khoản của bạn với một tài khoản khác.

Một trường hợp khi bị tạm thời vô hiệu tài khoản
Một trường hợp khi bị tạm thời vô hiệu tài khoản

Cách thức làm tài khoản Facebook trở về bên bạn

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm nếu một mai rơi trúng vào việc tài khoản bị vô hiệu hoá một cách bất ngờ và không mong muốn đó chính là bình tĩnh. Sau đó thì hít thật sâu và đọc các quan điểm dưới đây để xem đang ở đâu để áp dụng mẹo vặt phù hợp, sớm này thoát khỏi vấn đề này nhé.

Truy xét dữ liệu mà bạn dùng đăng nhập trên thiết bị lạ

Tình huống dễ xảy ra khi bạn là người hay sử dụng các thiết bị thông minh của công cộng như máy ở các quán nét, thư viện hay là do sở hữu quá nhiều thiết bị công nghệ khác nhau. Lúc này, khi đã xác minh mình đã dùng mật khẩu để truy cập vào bao nhiêu thiết bị thì bạn hãy chọn cách đăng xuất hết mọi tài khoản. Cuối cùng thì bạn chọn máy mà mình hay dùng nhất để đăng nhập lại vào đó là hoàn thành.

Đăng nhập nhiều lần quá mức cần thiết khiến tài khoản facebook bị vô hiệu hoá
Đăng nhập nhiều lần quá mức cần thiết khiến tài khoản facebook bị vô hiệu hoá

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa – Tùy chọn mặc định

Tuỳ chọn mặc định tức là Facebook sẽ đưa ra cho bạn hai lựa chọn cố định là khôi phục lại tài khoản bằng cách nhận mã xác nhận qua số điện thoại hoặc là hộp thư điện tử (email). Khi đã chọn một trong hai cách thức thì bạn đợi Facebook gửi code (6 số) rồi nhập nó vào rồi tiếp tục đặt lại mật mã mới toanh cho tài khoản của mình nhé.

Dùng số điện thoại và email là phương án cứu chữa khi tài khoản vô hiệu hóa
Dùng số điện thoại và email là phương án cứu chữa khi tài khoản vô hiệu hóa

Viết email để báo cáo tình huống với Facebook

Ở mọi hệ điều hành lẫn ứng dụng đều luôn có hộp thư điện tử để khách hàng yêu cầu trợ giúp giải quyết vấn đề và tất nhiên thì Facebook cũng có. Khi bạn rơi vào việc vô hiệu hoá tài khoản của bản thân trong thời gian vĩnh viễn thì hãy soạn một nội dung ngắn gọn bằng tiếng anh, trình bày tình trạng của mình rồi gửi nội dung đó đến địa chỉ “[email protected]

Cung cấp các hình ảnh để xác minh chủ sở hữu tài khoản

Cách giải quyết này chỉ thích hợp cho tài khoản nào rơi vào trường hợp bị Facebook phán quyết sai sót trong việc đánh giá đây là tài khoản giả mạo. Lúc mà chủ sở hữu tài khoản mạng xã hội bị nghi ngờ như thế thì cách đơn giản nhất để không bị vô hiệu hoá nữa là cung cấp các hình ảnh chứng minh thân phận của mình. 

Bạn sẽ được ứng dụng đưa ra một giao diện với thông báo về các nội dung liên quan đến việc xác nhận danh tính với Facebook, thì ở đây bạn sẽ thấy một chỗ để dòng chữ “Giấy tờ tùy thân”. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các hình ảnh cần thiết về cá nhân mình như căn cước công dân, bằng lái xe,… rồi nhấn vào nút “Chọn tệp” để có thể tải chúng lên và gửi về cho Facebook.

Ví dụ tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá vì mạo danh  
Ví dụ tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá vì mạo danh

Xem thêm:

Kết bài

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá tuy được nhìn nhận là một tình huống khá khó để xử lý nhưng không phải không có cách. Chỉ cần biết điểm mấu chốt làm tài khoản ứng dụng bị vô hiệu hoá, không cho hoạt động nữa thì mọi nút thắt đều sẽ được tháo gỡ dễ dàng.

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây