Tiktok Douyin Là Gì? So Sánh 2 Nền Tảng Video Douyin Và Tiktok

Hiện nay TikTok, một cái tên đã trở thành ứng dụng chia sẻ video được tải nhiều nhất. Đây chính là một cái tên có sức ảnh hưởng cũng như là mối quan tâm lớn nhất về cạnh tranh đối với các nền tảng khác như Youtube, Facebook,… Tuy nhiên, vẫn có nhiều người có sự nhầm lẫn về các phiên bản mà TikTok phát triển. Trong đó cụ thể nhất mà chúng ta thường thấy là Douyin và TikTok. Hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh Douyin và TikTok xem có sự khác biệt gì nhé.

Douyin Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Trước khi đi vào phần so sánh chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về Douyin và TikTok, phần nào đó mọi người cũng sẽ định hình được sự khác nhau này.

Douyin là phiên bản trải nghiệm video ngắn được phát triển cho thị trường Trung Quốc. Vì vậy chúng ta sẽ thường thấy khi mà Douyin mới nổi, người Việt Nam thường biết đến ứng dụng này thông qua các video được reup lại trên Youtube và Facebook nhiều hơn.

Đến cuối video thường có giọng đọc “Douyin”. Đó chính là phiên bản chính thức của Douyin mà các pháp sư Trung Hoa hiện đang dùng.

Còn lại mọi người thấy được TikTok vào giai đoạn 2019 chủ yếu là các nước khác còn lại trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thì với những phiên bản đó đều được đặt tên là TikTok thay vì Douyin.

Tiktok Douyin Là Gì? So Sánh 2 Nền Tảng Video Douyin Và Tiktok
Tiktok Douyin Là Gì? So Sánh 2 Nền Tảng Video Douyin Và Tiktok

Douyin TikTok Là Gì?

Douyin âm pinyin của từ  抖音短视频 viết một cách đầy đủ và đúng nhất của từ Trung Quốc tượng hình này là Dǒuyīn duǎnshìpín. Vì vậy khi gọi tắt người ta gọi là Douyin và chính nền tảng này cũng lựa chọn cách gọi như vậy.

Douyin TikTok là nền tảng chia sẻ và trải nghiệm video ngắn, cũng có thể xem đây là một loại mạng xã hội của Trung Quốc bây giờ. Vì sự phân biệt về cách gọi này chúng ta có thể thấy nó không liên quan gì đến TikTok ở các nước khác. Do đó khi người dùng muốn trải nghiệm Douyin phải fake vùng và những thông tin cá nhân qua Trung Quốc thì mới có thể tải và đăng ký tài khoản được.

Theo cơ sở dữ liệu của Douyin TikTok, người dùng ở Trung Quốc trong nền tảng video này khá đa dạng, trong đó có thể có trẻ em đến người lớn, nên độ tuổi của người dùng trung bình trên Douyin cũng cao hơn so với TikTok.

Xác Minh Tài Khoản Douyin TikTok

Hiện nay Douyin cho phép 2 loại tài khoản tương ứng với 2 loại xác minh, do đó khi người dùng muốn sử dụng nền tảng này để trải nghiệm video cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục thì mới có thể tương tác các tác vụ cơ bản như like, share, comment hoặc đăng video.

Đó là tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp, đối với các loại giấy phép này người dùng còn phải trả phí hàng năm và phải được xác nhận thì mới có hiệu lực. Khi tài khoản doanh nghiệp được xác nhận thì có thể thực hiện quảng cáo trên các video đến tệp đối tượng cụ thể. Các chiến lược của Douyin đã phát huy hiệu quả vượt bậc, cùng với những chiến dịch marketing đánh vào đối tượng KOLs để nâng cao sự phổ biến của nền tảng đối với người dùng.

Về TikTok – Nền Tảng Video Ngắn HOT Nhất Hiện Nay

Sau khi tìm hiểu về Douyin sơ bộ, chúng ta có thể thấy đó chính là phiên bản gốc nơi mà phát hành và xuất xứ của Tik Tok hiện nay trên thế giới. Vậy TikTok sẽ có những đặc điểm gì khiến cho TikTok trở thành một ứng dụng phổ biến nhất thế giới.

Tương tự như vậy TikTok cũng là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ và trải nghiệm video ngắn. Thời lượng có thể từ vài giây đến vài phút, cho đến thời điểm hiện tại thời lượng này cao nhất có thể lên đến 10 phút. TikTok đầu tiên có tên là Misical.ly sau đó được ByteDance mua lại và đổi tên thành TikTok như phiên bản hiện nay.

TikTok cũng linh hoạt không kém gì so với Douyin khi mà ứng dụng này có thể giúp cho người dùng thực hiện các chức năng chỉnh sửa, quay video lồng ghép nhạc, với kho thư viện hiệu ứng vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Điều thú vị mà người dùng yêu thích nhất đối với TikTok chính là việc hóa trang và nhép nhạc một cách đa dạng và được mọi người chấp nhận một cách rộng rãi.

TikTok đã trở thành nền tảng nổi tiếng khắp thế giới
TikTok đã trở thành nền tảng nổi tiếng khắp thế giới

Không những vậy với tính năng phân phối nội dung ngẫu nhiên trên insight người dùng thì sẽ mang đến những trải nghiệm đúng với cảm xúc của người xem.

Sự ngắn gọn của TikTok cho phép người dùng giải trí nhanh chóng tiếp nhận thông tin đẩy nhanh cảm xúc. Nếu người dùng tương tác hoặc có thời gian trải nghiệm video tương ứng giống với thể loại đã xem thì những video được đề xuất tiếp tục sẽ mang cùng âm hưởng này.

TikTok đã trở thành nền tảng nổi tiếng khắp thế giới và trong đó có khá nhiều lĩnh vực được ưa chuộng như là: Làm đẹp, ăn uống, review,…kèm theo đó là các talent, idol có thể xem TikTok như là một nơi để thể hiện tài năng và thu hút người follow cực kỳ nhanh chóng. Ngoài ra việc tương tác với idol thông qua livestream cũng là một trải nghiệm rất thú vị mà trước đây những nền tảng khác chưa có được.

So Sánh Điểm Khác Biệt Giữa Douyin Và TikTok

Hệ Thống Nền Tảng Khác Nhau

Như mọi người cũng thấy Douyin và TikTok là 2 hệ thống nền tảng riêng biệt. Trong khi Douyin là được phát triển dành cho thị trường Trung Quốc thì Tik Tok lại là phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, lại không như các Instagram, Youtube hay Facebook thì TikTok là có những phiên bản dành riêng cho mỗi quốc gia. Tức là khi các bạn đang muốn chơi TikTok ở nước nào đó các bạn cần phải tải lại TikTok của quốc gia đó. Không giống như Facebook mọi người đang truy cập IP ở nước nào thì chỉ cần Fake Ip để truy cập.

Khi ByteDance tung ra TikTok vào năm 2016 thì đã có được những tiếng vang nhất định, cao nhất vào năm 2017 sự xuất hiện của TikTok như là một hiện tượng mạng vô cùng viral trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, dù TikTok phát triển đến đâu thì Douyin vẫn có vị trí đứng hàng đầu trong thị trường Trung Quốc do nền tảng vẫn đáp ứng và tuân thủ các quy định pháp luật của quốc gia tỷ dân.

Nhiều người vẫn có cách ví von là Douyin chính là TikTok phiên bản Tiếng Trung. Bởi vì cả thế giới thì dùng Tik Tok còn Trung Quốc lại dùng Douyin.

Trong giai đoạn đầu phát triển Douyin gần như là nơi triệu tập nhiều sự thú vị nhất về nền tảng này, các video giải trí trải nghiệm này cũng chất lượng hơn nhiều so với  TikTok. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của TikTok các thị trường hiện nay gần như đã cân bằng về chất lượng. Trong đó TikTok Việt Nam, Thái Lan, US/UK là những nơi có sự phát triển nội dung cực kỳ nhanh chóng và đa dạng.

Một sự khác biệt lớn nữa đó chính là Douyin và phần còn lại của thế giới. Mặc dù TikTok phân phối nội dung theo quốc gia, tuy nhiên khi độ viral đạt đến đỉnh điểm hoặc do luồng IP trùng khớp những tài khoản TikTok có thể tìm thấy nhau và thấy nội dung của nhau. Điều đó cũng cho phép họ tương tác lẫn nhau. Việc này lại không thể có ở Douyin khi mọi liên lạc và tương tác của họ với phần còn lại của thế giới là tách biệt.

Tính Năng Của App Douyin

Như đã nói Douyin là ứng dành riêng cho thị trường Trung Quốc, chỉ người Trung Quốc được sử dụng chính thống. Do đó các tính năng được tích hợp vào App Douyin cũng nhằm mục đích phục vụ sự tiện lợi cũng như là phù hợp với insight, nhu cầu của người dùng tại thị trường này. 

Điều đó cũng dễ hiểu khi mà chúng ta đều biết Trung Quốc có mạng xã hội riêng và có các chính sách hạn chế, cấm giao lưu, phát triển quy mô người dùng với thế giới. Cụ thể như là Youtube và Facebook không thể hoạt động và người dùng cũng không được phép sử dụng trong phạm vi Trung Quốc Đại Lục. Chính vì vậy mà Douyin cũng nằm trong quyền hạn của mình để phục vụ người dân.

Các tính năng trên Douyin như là:

  • Mua sắm sản phẩm trực tiếp trên video quảng cáo hoặc video giải trí, tính năng Douyin Shop, cửa hàng Douyin.
  • Người dùng cũng có thể sử dụng dịch vụ Booking thông qua Douyin để đặt phòng, đặt vé, tour du lịch,…
  • Ngoài ra người dùng cũng có thể trải nghiệm các video quảng cáo về những địa điểm tham quan ảo, cửa hàng, thành phố và nhận phiếu ưu đãi, giảm giá từ các nhãn hàng.
  • Chức năng tìm kiếm thông qua nhận diện khuôn mặt được xem là một trong những tính năng đang khác biệt khá nhiều so với TikTok khi chưa có nhiều quốc gia áp dụng cách tìm kiếm người dùng bằng hình thức này.

Các Quảng Bá – Truyền Thông

Không chỉ thu hút người dùng thông qua sự tiện lợi cũng như là tính giải trí cao, Douyin còn có các chương trình, chiến dịch Marketing đỉnh cao để đưa nền tảng của mình đến với nhiều người biết hơn. Cụ thể chính là cách tận dụng Hashtag để lọc các chủ đề hấp dẫn, tạo ra xu hướng cho người dùng hưởng ứng. Dựa vào trào lưu này, từ khóa trending của Douyin sẽ được nhiều người dùng hưởng ứng và sử dụng các Filter, nhạc nền, cách biến hóa vô cùng đa dạng và thú vị.

Douyin và TikTok đều có những chiến dịch tương tự như thế này thông qua các từ khóa hashtag thách thức trên nền tảng của mình. Với trào lưu challenge mà mọi người sử dụng, điều đó sẽ kéo theo hiệu ứng “bắt chước” từ người dùng. Việc này sẽ tạo ra hàng loạt các nội dung miễn phí cho nền tảng mà lại được đáp ứng đúng nhu cầu của người xem.

Thông qua việc này, các thương hiệu, nhãn hàng cũng tham gia để tạo các nội dung và chi một khoản ngân sách không nhỏ vào các chiến dịch Marketing của mình trên nền tảng để quảng bá sản phẩm. Dần dần TikTok và Douyin đã trở thành một thị trường quảng bá sản phẩm vô cùng chất lượng với chi phí rẻ hơn nhiều so với các nền tảng khác hiện nay.

Hướng Dẫn Cài Đặt Douyin Tik Tok Về Điện Thoại

Có một điều mà nhiều người vẫn chưa biết, đó chính là dù bạn không phải là người Trung Quốc vẫn có thể tải Douyin TikTok để trải nghiệm. Tuy nhiên, với việc không có tài khoản chính thức bạn không thể comment hoặc tim vào các video. Nhưng nếu nhu cầu của bạn chỉ là trải nghiệm và tìm kiếm thông tin thì hoàn toàn có thể.

Tải App Douyin TikTok Về Điện Thoại Sử Dụng Hệ Điều Hành IOS

Đối với IOS sẽ có một chút phức tạp, nên mọi người thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Các bạn vào phần cài đặt của IOS và thay đổi vùng và quốc gia. Ở bước này mỗi phiên bản IOS sẽ có chút sự thay đổi. Quan trọng là các bạn tìm được chỗ như sau:

Bước 2: Sau khi đến được chỗ vùng và quốc gia các bạn sẽ lựa chọn vị trí là “Trung Quốc Đại Lục”.

Bước 3: Các bạn sẽ phải lựa chọn một số các thủ tục tiếp theo như:

Đối với hình thức lựa chọn này các bạn có thể thực hiện trên App Store hoặc trong Cài đặt đều được. Dù ở 2 đường dẫn khác nhau nhưng đều đến đúng vị trí cần thay đổi.

Sau khi thực hiện thay đổi các thanh toán, vùng quốc gia thì mọi người có thể vào của hàng App Store để tải Douyin Tik Tok.

Hướng Dẫn Cài Đặt Douyin Tik Tok Về Điện Thoại
Hướng Dẫn Cài Đặt Douyin Tik Tok Về Điện Thoại

Tải Douyin TikTok Trên Hệ Điều Hành Android

Đối với Android cách tải Tiktok Trung Quốc sẽ có chút dài dòng hơn, mọi người sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang baidu để tìm từ khóa Douyin TikTok, mọi người nên chú ý đây là chúng ta đang dựa vào trang thứ 3 để tải. Do đó các bạn khi sử dụng những phương pháp tương tự thì có thể không phải là baidu cũng được nhé.

Bước 2: Tiếp theo các bạn lựa chọn file APK như bên dưới và tiến hành cài đặt.

Bước 3: Đến bước này mọi người truy cập vào danh mục Google Play trên điện thoại (CH Play). 

Chọn vào phần 3 gạch ngang và nhấn nút Play Protect.

Bước 4: Đây là thao tác để cho phép truy cập vào file lạ mà điện thoại cố gắng bảo vệ bạn.

Các bạn sẽ thực hiện như trên hình theo các bước: Chọn bánh răng cưa > Chọn gạt sáng dòng 1 lên và nhấn OK.

Sau khi thực hiện đủ các thao tác trên, tiến trình cài đặt sẽ được bắt đầu. Khi App được tải xong mọi người có thể truy cập để trải nghiệm video như phiên bản Douyin hoàn chỉnh.

Trải Nghiệm Douyin Trên Website

Đối với Website thì cũng tương tự như TikTok, các bạn có thể truy cập Douyin.com để lướt các nội dung được đề xuất. Tuy nhiên về sự đa dạng và phân phối của website sẽ không tối ưu bằng App.

Kết Luận

Với thông tin từ bài viết này mọi người có thể thấy được việc so sánh Douyin với TikTok cũng không có nhiều lưu ý. Chỉ là 2 phiên bản khác nhau nhưng tính năng là gần như tương đồng. Nếu bạn đang muốn có một kênh TikTok thì hãy bắt đầu ngay vì đây là cơ hội để bạn có được lượng fan vô cùng lớn trên mạng xã hội đấy nhé.

 

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây