Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu như thế nào?

Bạn đang thích một người và không biết làm cách nào để chinh phục người ấy? Bạn thấy rất nhiều bạn bè, những người mà bạn gặp có thể dễ dàng thu hút người mà họ thích theo một cách nào đó mà bạn không biết? Những điều này sẽ hoàn toàn trở nên dễ hiểu và có thể nắm bắt một cách hoàn hảo nếu bạn biết đến và ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu.

5 nấc thang hoàn hảo trong tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow được Abraham Maslow, một nhà tâm lý học nhân văn công bố vào năm 1943. Trong tháp maslow có 5 nấc thang, thể hiện sự tăng tiến của con người về các nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. Càng những nấc thang thấp thì những nhu cầu đó sẽ càng cần thiết. Khi một nhu cầu được đáp ứng, con người mới chuyển sang những nhu cầu cao hơn.

Nhu cầu trong 5 bậc tháp
Nhu cầu trong 5 bậc tháp

Abraham Maslow cho rằng tất cả chúng ta đều sẽ bị phụ thuộc và không ai có thể thoát khỏi vòng tiếp diễn của 5 nấc thang này. Điều này cũng đã được chứng thực khi sau Abraham Maslow, rất nhiều nhà nghiên cứu khác đã muốn đưa ra tháp nhu cầu mới nhưng đều không hiệu quả và có tính thực tiễn bằng tháp nhu cầu này của Maslow. 

Cho đến ngày nay, tháp nhu cầu này vẫn được ứng dụng và đem lại hiệu quả lớn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ kinh doanh, nhân sự, những người làm quản trị đã gặt hái được nhiều thành công nhờ áp dụng tháp Maslow khi quản lý nhân viên. Và trong tình yêu, tháp nhu cầu Maslow tiếp tục được gọi tên để ứng dụng.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu như thế nào?

Tất cả chúng ta đều không tránh được mô hình 5 nấc thang của Maslow nên trong tình yêu, các nguyên lí của tháp này vẫn hoàn toàn đúng. Bạn chỉ cần nắm rõ cách thức hoạt động của tháp, quan sát đối phương và áp dụng đúng cách, chắc chắn việc người đó chú ý đến bạn sẽ chỉ còn là thời gian.

Ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong tình yêu
Ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong tình yêu

1. Nhu cầu sinh học

Đầu tiên là nhu cầu sinh học của con người, đây là nhu cầu cơ bản nhất, thấp nhất trong 5 nấc thang nhu cầu. Nhu cầu sinh học bao gồm các vấn đề thiết yếu như ăn, uống, hít thở, ngủ, nghỉ, sinh lý,…. 

Nếu người bạn đang để ý ở nấc thang này, hãy đáp ứng và cho họ thấy, khi ở bên bạn, họ sẽ được đáp ứng đầy đủ về nhu cầu này. Để thể hiện được điều này, bạn phải có công việc ổn định với mức lương đủ tốt để có thể lo cho 2 người. Đồng thời, bạn có thể hướng đối phương đến những công việc giúp nâng cao đời sống của người đó hơn chứ không phải bạn dùng kinh tế của bản thân để chu cấp toàn bộ đời sống cho 2 người.

2. Nhu cầu an toàn – an ninh

Nhu cầu này thể hiện một người cần được đảm bảo một cuộc sống lành mạnh và an toàn. An toàn ở đây vừa là cuộc sống vật chất như nơi ở, nơi làm việc, vừa là cuộc sống tinh thần, thoải mái, không bị lo sợ. Do vậy, cách tốt nhất để bạn thể hiện chính là tạo cảm giác an toàn cho người kia. Bạn đã nghe thấy câu “ở cạnh người đó sẽ có cảm giác rất an toàn chưa?” Câu nói này thể hiện nhu cầu thứ 2 của họ được đáp ứng, là điểm cộng rất lớn và phải có để có tình yêu lâu dài.

3. Nhu cầu kết nối, xã hội

Với bất kỳ ai khi sống và làm việc, đều mong bản thân sẽ được tập thể chấp nhận và yêu quý mình. Trong đời sống cá nhân thì nhu cầu này còn là mong muốn có bạn thân, có nhóm bạn chí cốt. Nếu người kia của bạn không có bạn thân hay nhóm bạn chơi thân nào, hãy áp dụng yếu tố này của tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu để chinh phục. Cách tiếp cận hiệu quả nhất chính là bạn trở thành bạn thân, người để người đó tâm sự cùng mọi chuyện.

4. Nhu cầu được tôn trọng

Tiếng nói, ý kiến, danh dự và nhân phẩm được công nhận chính là mong muốn của nhu cầu tôn trọng. Đừng chỉ tập trung vào các yếu tố bên ngoài, lắng nghe và chia sẻ, tán thưởng những ưu điểm của đối phương sẽ khiến họ thấy được đối xử công bằng và tôn trọng khi bên bạn.

Nhu cầu được tôn trọng
Nhu cầu được tôn trọng

5. Nhu cầu được thể hiện

Đây là nhu cầu cao nhất, mong muốn được làm những gì đúng với chính bản thân, tức là “born to do”. Nếu bạn có thể quan sát và đưa ra những lời khuyên, nhận định cho đối phương về năng khiếu, khả năng của họ, sẽ là điểm thu phục tuyệt đối.

Trên đây là cách ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu hiệu quả. Chúc các bạn có thể ứng dụng và chinh phục được đối phương!

 

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây