Ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh 4.0 hiện nay!

Ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh là một trong những ứng dụng hữu ích, tạo điều kiện phát triển và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Hiện nay, sự thay đổi trong định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp đã cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ khi lý giải theo những lý thuyết của tháp nhu cầu Maslow.

Ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh

Ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh
Ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh

Ứng dụng trong xây dựng chân dung khách hàng

Tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh sẽ giúp bạn xác định được chân dung khách hàng, cụ thể là họ đang thuộc nhóm nào của tháp Maslow, họ chiếm tỷ lệ phổ biến hay một phần nhỏ, họ mong muốn được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ có chất lượng như thế nào.

Khi xác định được chân dung khách hàng, bạn có thể thiết kế chiến lược marketing cho phù hợp và chính xác với nhóm khách hàng này. Đồng thời, từ việc xác định đúng nhu cầu khách hàng, các marketer có thể xác định những hành vi liên quan đến mua hàng và thu thập thông tin chính xác trong quá trình nghiên cứu marketing.

Phác họa chân dung khách hàng
Phác họa chân dung khách hàng

Ứng dụng trong việc lựa chọn kênh truyền thông và thông điệp

Sau khi sử dụng thuyết Maslow để định hình chân dung khách hàng, tiếp đến bạn cần thiết kế thông điệp truyền thông đánh trúng tâm lý, nhu cầu khách hàng nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Khi đó bạn cần thiết kế một thông điệp truyền thông có thể giải quyết được các vấn đề sau: Thông điệp có đánh trúng việc giải quyết nhu cầu khách hàng đang cần hay không? Thông điệp nên xuất hiện ở những kênh nào để đảm bảo tính hiệu quả cao? Làm thế nào để thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn thỏa mãn nhu cầu của họ?

Theo từng đối tượng khách hàng cụ thể, doanh nghiệp có thể lựa chọn kênh inbound marketing hoặc outbound marketing phù hợp để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Bên cạnh đó, tùy từng đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, làm gì, ở đâu, doanh nghiệp cũng tìm được những thông điệp tương ứng để dễ dàng tiếp cận và thu hút được nhu cầu người dùng.

Ứng dụng trong việc lựa chọn kênh truyền thông và thông điệp
Ứng dụng trong việc lựa chọn kênh truyền thông và thông điệp

Giải quyết các vấn đề theo các bậc của nhu cầu Maslow

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh còn giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng của mình. Tùy vào mức độ nhu cầu khác nhau, doanh nghiệp sẽ phải đưa ra những cách giải quyết khác nhau để làm thỏa mãn khách hàng.

Bậc 1 – Cơ bản: Khi giải quyết các vấn đề của khách hàng sẽ dừng lại ở việc xin lỗi chân thành và xử lý nhanh các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Bậc 2 – Cam kết đề phòng rủi ro: Doanh nghiệp cần nhấn mạnh lại việc cam kết, đưa ra lời hứa với khách hàng như đổi trả hàng, hoàn tiền, bảo hành, vận chuyển miễn phí,…

Bậc 3 – Cá nhân hóa: Đối với bậc này, cần điều chỉnh giải pháp phù hợp với từng cá nhân khách hàng để họ cảm nhận rằng họ được chăm sóc tận tình.

Bậc 4 – Tạo cảm giác được tôn trọng: Cần thể hiện được rằng bạn rất tiếc khi khách hàng gặp phải những vấn đề không mong muốn. Cùng với đó, cần khiến khách hàng hiểu được doanh nghiệp sẽ tạo ra những giá trị vượt mong đợi thay vì cách giải quyết đơn thuần.

Bậc 5 – Tạo cảm giác tin tưởng vào bản thân: Bạn nên thể hiện với khách hàng rằng họ là những vị khách quan trọng, thông thái. Bạn rất coi trọng việc họ tìm đến các sản phẩm của doanh nghiệp để thỏa mãn nhu cầu và bạn luôn ưu tiên vấn đề của khách hàng ở vị trí số một.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã thông tin chi tiết về ý nghĩa và ứng dụng tháp maslow trong kinh doanh. Khi nắm được điều này, doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề trong kinh doanh một cách đơn giản, hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng, quản trị và marketing cũng có thể ứng dụng mô hình này, giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển, mở rộng hơn.

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây