Cách xây dựng tệp khách hàng Facebook hoàn hảo

Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách tối ưu hóa chi phí chạy quảng cáo Facebook bằng việc xây dựng tệp khách hàng facebook lý tưởng cho doanh nghiệp. Khi bạn đã nắm trong tay tệp này, bạn sẽ chỉ cần chi ít tiền nhưng vẫn tiếp cận được nhiều người và thu về ROI tốt.

Thiết lập mục tiêu nay đã dễ dàng hơn với Facebook ad audience (tệp khách hàng). Công cụ này, giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và tăng thêm lợi nhuận (ROI). Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ chia sẻ về cách để tạo ra một tệp khách hàng hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

Hơn 6 triệu doanh nghiệp sử dụng Facebook ad để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ. Tuy nhiên, chỉ có số ít trong đó hiểu sâu về Facebook ad.

Liệu bạn có biết, nếu không có tệp khách hàng Facebook chuẩn, các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Nếu bạn muốn thu được nhiều lợi nhuận nhất khi quảng cáo trên Facebook, bạn cần học cách target đúng đối tượng, vào đúng thời điểm với đúng nhu cầu kỳ vọng.

Trình tự quảng cáo là gì và tầm quan trọng của chúng

Trước khi tìm hiểu cách xây dựng tệp khách hàng trên Facebook, hãy tìm hiểu đôi nét về trình tự quảng cáo.

Điều này được hiểu theo cách một doanh nghiệp hiển thị quảng cáo theo trình tự để gửi gắm thông điệp theo thứ tự cụ thể để dần dần hoàn thiện các giai đoạn trong quá trình bán hàng.

Xây dựng tệp khách hàng facebook
Xây dựng tệp khách hàng facebook

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng quảng cáo đầu tiên để kể phần đầu của câu chuyện (mục đích khởi động, gây tò mò) và sử dụng các quảng cáo tiếp theo để kể nội dung chính câu chuyện.

Đối tượng mục tiêu sẽ thấy quảng cáo của bạn theo thứ tự đã được định trước.

Ví dụ: bạn xây dựng chiến lược quảng cáo ba giai đoạn.

Trong quảng cáo đầu tiên, bạn tập trung vào việc thu hút đúng khách hàng mục tiêu mà không yêu cầu họ làm bất cứ điều gì. Quảng cáo này được thiết kế để tăng mức độ tương tác và đặt nền tảng cho quảng cáo thứ hai, nơi mà nó sẽ tập trung vào chuyển đổi hoặc làm nhiệm vụ tăng tương tác hơn nữa.

Mẫu quảng cáo thứ hai có thể được thiết kế để thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng. Nó sẽ nhắm mục tiêu vào những người đã tương tác với quảng cáo đầu tiên – những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo ở giai đoạn ba sẽ nhắm mục tiêu lại vào những người đã cung cấp thông tin, tương tác ở giai đoạn hai nhưng chưa ghé vào website hoặc landing page doanh nghiệp.

Việc bạn cần làm là hiểu cách sắp xếp chiến thuật về trình tự quảng cáo như thế nào để có thể giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu trình tự quảng cáo, cách sắp xếp thông điệp, thời gian khi tạo quảng cáo trên mạng xã hội.

Làm thế nào để xây dựng tệp khách hàng mục tiêu hoàn hảo khi chạy Facebook Ad?

Sẽ thật là lãng phí nếu bạn nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người khi chạy quảng cáo. Thông thường, một quảng cáo nhắm mục tiêu quá rộng sẽ không mang lại hiệu quả.

Nếu bạn muốn thành công với Facebook Ad thì bạn cần biết được ai là khách hàng mục tiêu của bạn trước tiên.

Sau đây là 7 bước giúp bạn xây dựng tệp khách hàng:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên liên quan đến một số câu hỏi cơ bản cần giải quyết để xây dựng một chiến lược quảng cáo hợp lý.

Hãy tự hỏi bản thân rằng:

– Bạn hy vọng đạt được điều gì khi chạy quảng cáo Facebook?

– Mục tiêu chính của bạn là gì?

– Làm thế nào bạn có thể phục vụ mọi người?

– Bạn muốn mọi người làm gì?

– Bạn muốn mọi người đi đâu?

– Họ thực hiện hành động gì?

– Mục tiêu cuối cùng là gì?

Mục tiêu quảng cáo là điều mà bạn muốn mọi người làm khi click vào quảng cáo. Ví dụ: Nếu bạn muốn lưu lượng truy cập vào website tăng lên, quảng cáo của bạn cần đạt được mục tiêu thu hút khách truy cập vào web.

Có 3 Mục tiêu quảng cáo chính sau:

– Nhận thức: Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là tạo ra sự quan tâm của mọi người đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn sẽ cho mọi người biết về giá trị doanh nghiệp. Giai đoạn này nằm ở đầu phễu marketing, nơi bạn giới thiệu doanh nghiệp của mình để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

– Cân nhắc: Sau khi nhận biết, bạn muốn mọi người tìm kiếm thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn. Lúc này, bạn có thể tạo quảng cáo để khuyến khích mọi người truy cập trang web để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp.

– Chuyển đổi: Bạn muốn khuyến khích mọi người mua sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ của bạn.

Mục tiêu của chiến dịch sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn muốn bắt đầu quảng cáo về khóa huấn luyện của mình. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là khiến mọi người biết về doanh nghiệp của bạn.

Tiếp đến, bạn có thể thiết lập quảng cáo tập trung vào việc thu hút khách hàng mới. Mục tiêu có thể rất đa dạng: số người đăng ký, lượng video view…

Khi bạn xác định được mục tiêu kinh doanh của mình, bạn sẽ có thể vẽ một bức tranh chân dung về khách hàng lý tưởng của bạn.

Mẹo thực hiện: Tìm hiểu cách tạo chân dung khách hàng lý tưởng để hiểu sâu hơn về việc tạo ra tệp đối tượng quảng cáo Facebook hoàn hảo.

Mục tiêu hoàn hảo khi chạy Facebook Ad
Mục tiêu hoàn hảo khi chạy Facebook Ad

Bước 2: Tạo đối tượng quảng cáo Facebook

Nếu bạn đang xác định mục tiêu quảng cáo là tiếp cận 2,7 triệu người dùng Facebook thì bạn đang tiêu tốn tiền bạc. Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn hiển thị quảng cáo cho những người không có hứng thú với doanh nghiệp bạn.

Hình 3: Bạn có thể tùy chỉnh đối tượng dựa vào các tùy chọn của Facebook

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là dành cho những CEO. Bạn sẽ thật phí phạm nếu target vào những người thất nghiệp.

Từ đó cho thấy, bạn cần tạo ra tệp đối tượng của mình và xác định rõ ràng một nhóm hoặc các nhóm khách hàng tiềm năng. Mục tiêu cuối cùng là tiếp cận lượng khách hàng nhỏ trong số những đối tượng bạn cho là tiềm năng.

Nhiều người cảm thấy rằng việc xác định quy mô quảng cáo là quá khó khăn. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự thì bạn hãy nghĩ về lượng người bạn có thể tiếp cận tương xứng với ngân sách.

Ví dụ: Chi phí trung bình cho mỗi 1.000 lần hiển thị (CPM) là $ 35 và thường mất bảy lần xuất hiện để có người thực hiện hành động.

Đây được gọi là nguyên tắc số 7, nghĩa là khách hàng mục tiêu cần thấy/nghe thông điệp của bạn ít nhất 7 lần trước khi họ quyết định thực hiện hành động nào đó. Điều này đồng nghĩa họ cần nhận được giá trị ít nhất 7 lần từ nội dung của bạn.

Bây giờ, hãy lấy ví dụ rằng quy mô đối tượng là 20.000 người. Nếu bạn muốn hiển thị quảng cáo đến số người này, bạn sẽ tốn bao nhiêu?

20,000 (quy mô đối tượng) x 7 (lần) = 140,000

140 x $35.00 (CPM trung bình) = $4,900

=> Nếu bạn muốn tiếp cận 200.000 người, bạn sẽ tốn $49.000

Chính vì vậy, hãy cân nhắc về chi phí khi thiết lập chiến dịch quảng cáo Facebook. Nếu bạn nhắm mục tiêu đúng người, sắp xếp thông điệp phù hợp, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Facebook cung cấp nhiều tùy chọn vị trí đặt quảng cáo và nhân khẩu học. Bạn có thể thiết lập trùng lặp nhân khẩu học và sở thích nhiều lần cho đến khi bạn tạo được đối tượng phù hợp. Hãy sử dụng tất cả các tùy chọn nhắm mục tiêu có sẵn trên Facebook để phân phối nội dung của bạn đến các phân khúc cụ thể, dựa trên sở thích.

Cân nhắc việc nhắm mục tiêu chi tiết này để biến đối tượng của bạn thành khách hàng tiềm năng. Khi bạn có một đối tượng được nhắm mục tiêu siêu chi tiết thế này, thì vị trí đặt quảng cáo của bạn không còn quan trọng nữa.

Dưới đây là một ví dụ sử dụng đối tượng đã tạo với quy mô đối tượng là 49.000 (vì đó là những người duy nhất có chung sở thích và nhân khẩu học cho một sản phẩm/dịch vụ cụ thể):

Đây là lý do tại sao chúng ta nói đối tượng Facebook tùy chỉnh có thể làm nên điều kỳ diệu.

Hãy nhìn vào biểu đồ này, vòng tròn nhỏ ở giữa là mục tiêu của bạn. Phần nhỏ này là cách nhắm mục tiêu và cụ thể mà bạn muốn thu hút người dùng Facebook của mình.

Sở thích của nhóm đối tượng mục tiêu sẽ trộn lẫn vào nhau cho đến khi bạn có được một nhóm người nhỏ. Lúc này, hãy tìm hiểu thật chi tiết về nhóm đối tượng này – những người bạn cho rằng sẽ hào hứng với nội dung bạn xây dựng.

Sau đó, bạn hãy tạo những content thu hút họ lặp đi lặp lại đến khi nào họ thực sự quan tâm nhiều đến doanh nghiệp của bạn. Lúc này đây, họ chính là những người bạn đang cần tìm kiếm để chạy quảng cáo đến.

Bước 3: Xây dựng content

Sau khi bạn đã có tệp khách hàng mục tiêu, việc cần làm tiếp theo là xây dựng content để thu hút nhóm đối tượng đó. Bạn có thể cá nhân hóa thông điệp của mình cho phù hợp với ngữ cảnh của họ trong suốt quá trình mua hàng.

Quá trình mua hàng là một tiến trình mà mọi người phải trải qua trước khi mua hàng với ba bước: nhận thức, cân nhắc và quyết định.

– Giai đoạn nhận biết: người mua nhận ra họ có vấn đề, nhu cầu cần giải quyết.

– Giai đoạn xem xét: người mua tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của họ.

– Giai đoạn quyết định: người mua lựa chọn một giải pháp.

Bạn cần hiểu khách hàng tiềm năng của mình đang ở đâu trong tiến trình để đưa ra đúng thông điệp phù hợp với bối cảnh.

Ví dụ: nếu khách hàng đang trong giai đoạn nhận thức, bạn có thể chạy quảng cáo nói về vấn đề của họ. Quảng cáo này có thể dưới dạng video dài khoảng 60s đến 4 phút chỉ ra những vấn đề của khách hàng và đừng nên đề cập quá sâu đến thương hiệu của bạn.

Bước 4: Xây dựng tệp khách hàng tùy chỉnh

Đây là tệp những người đã từng tương tác với content hoặc có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Facebook cho phép bạn tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên dữ liệu hiện có: khách truy cập trang web, mức độ tương tác (người like post, xem video hơn 90%, comment…) và danh sách khách hàng. Việc nghiên cứu về Audience insights sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về đối tượng của bạn.

Hãy luôn ghi nhớ rằng, mục tiêu của giai đoạn này là tìm kiếm những người có thể là khách hàng tiềm năng chứ không phải tìm kiếm khách có nhu cầu mua hàng chắc chắn.

Bước 5: Thiết lập quảng cáo cho đến khi có được 1000 người trong tệp

Ví dụ ở đây sẽ lấy content dưới dạng video. Việc bạn cần làm đó là chạy quảng cáo với video đó cho đến khi nào bạn có được 1000 người xem video với thời lượng hơn 95%. quá trình này có thể mất vài ngày, một tuần, một tháng hoặc 3 tháng để hoàn thành. Bất kể thời gian mất bao lâu, bạn chỉ cần chạy đến khi có đủ 1000 người.

Nguyên nhân là bởi Facebook cho rằng con số này đủ để tiếp tục bước tiếp theo. Nó có thể sử dụng để nhận diện mức độ liên quan của quảng cáo của Facebook trong các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến đối tượng tùy chỉnh. Đây là phép đo mà Facebook để xem quảng cáo của bạn phù hợp với đối tượng được nhắm mục tiêu như thế nào. Khi bạn có giá nhập chuột thấp và tỷ lệ nhấp cao, đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn có hiệu quả.

Bước 6: Xây dựng tệp lookalike từ 1000 người

Để xây dựng tệp lookalike, bạn cần có tệp khách hàng thông thường hoặc tệp khách hàng tùy chỉnh.

Tạo đối tượng tương tự từ tệp sẵn có
Tạo đối tượng tương tự từ tệp sẵn có

Tiếp tục lấy ví dụ ở trên, giả sử bạn đã tạo được tệp khách hàng tùy chỉnh với quy mô 1000 người xem video. Tiếp đến, bạn sẽ tạo tệp lookalike dựa trên những điểm chung về nhân khẩu học, sở thích những người đã tương tác với video.

Mục đích của việc làm này là xác định và phân phối quảng cáo của bạn đến những người tương tự như tệp tùy chỉnh hoặc người xem video của bạn. Facebook cho phép bạn chọn quy mô của đối tượng Lookalike trong quá trình tạo chiến dịch với phạm vi 1-10% tổng dân số ở quốc gia mục tiêu. Dù quy mô lớn có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận nhưng quy mô nhỏ lại giúp bám sát, gần với đối tượng tùy chỉnh nhất.

Tiếp sau đó, bạn sẽ chạy quảng cáo video đến tệp lookalike này. Lúc này, bạn sẽ tiếp cận gần hơn với những người có khả năng thích thú, tương tác với quảng cáo của bạn để dẫn đến mục tiêu cuối cùng: đạt tỷ lệ chuyển đổi và khách hàng trở nên trung thành.

Bước 7: Chạy quảng cáo lặp lại

Bạn có thể lặp lại 6 bước ở trên khi muốn tìm kiếm khách hàng mục tiêu mới. Tóm tắt 6 bước như sau:

– Bước 1: Xác định mục tiêu quảng cáo: xây dựng nhận thức, bán hàng, tăng truy cập vào website…

– Bước 2: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu thông qua sở thích, nhân khẩu học để tối ưu hóa chi phí, tiếp cận đúng người.

– Bước 3: Xây dựng content và phân phối đến đối tượng ở bước 2

– Bước 4: Tạo tệp khách hàng tùy chỉnh từ những người đã tương tác với content

– Bước 5: Chạy quảng cáo với tệp này đến khi đạt được ít nhất 1000 lượt tương tác

– Bước 6: Tạo tệp khách hàng Lookalike 1% từ tệp ở bước 5

Dù bạn quảng cáo với mục tiêu gì chăng nữa, hãy luôn tuân theo 7 bước chia sẻ ở trên để có xây dựng tệp khách hàng facebook hoàn hảo. Từ đó, bạn sẽ có được chỉ số ROI tốt với một ngân sách phù hợp.

 

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây