Tiktok shop là gì và những ưu điểm bán hàng qua ứng dụng

TikTok mới đây vừa mới trình làng tính năng kiếm tiền mới cho người dùng mang tên TikTok Shop. Theo đó, các nhà kinh doanh có thể dễ dàng bán những sản phẩm của mình mà không nhất thiết gắn các link vào bio như trước đây. Bên cạnh đó, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm những sản phẩm cần thiết qua nền tảng này. Cùng khám phá về ứng dụng này và những ưu điểm khi sử dụng để kinh doanh bán hàng. 

TikTok Shop là gì?

Tiktok Shop là một gian hàng điện tử được Tiktok tích hợp để các nhà bán hàng và người tiêu dùng có thể mua bán và trao đổi. Người dùng xem các video sẽ thấy có các link mua hàng trực tiếp trên đó, chỉ cần thao tác Click và link là có thể dễ dàng mua hàng mà không nhất thiết phải thoát ra khỏi ứng dụng. 

Những sản phẩm mà người dùng muốn mua có thể xem trực tiếp thông qua video đăng tải, các livestream và Tab giới thiệu. Người mua hàng qua đó sẽ có được đầy đủ những thông tin cần tìm kiếm, lượt mua, lượt đánh giá như những sàn thương mại điện tử thông thường. 

Có thể nói, Tiktok shop là “mảnh đất màu mỡ” để các nhà kinh doanh và bán lẻ thực hiện buôn bán, tăng lượt truy cập và doanh thy. Với hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới, nên gia tăng rất nhiều cơ hội để việc quảng bá cũng như tiếp thị sản phẩm trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết.

Tiktok Shop là gian hàng điện tử được Tiktok tích hợp để mua bán 
Tiktok Shop là gian hàng điện tử được Tiktok tích hợp để mua bán

Mở Tiktok shop cần có những điều kiện gì?

Với những nhà bán hàng, thương hiệu lớn, để có thể mở shop trên nền tảng Tiktok shop cần đáp ứng: 

  • Có pháp nhân Việt Nam, tức là công dân Việt Nam hoặc sở hữu đăng ký kinh doanh tại nước ta.
  • Những sản phẩm đang kinh doanh phải được Tiktok cho phép, tuy chưa có danh sách cụ thể nhưng các sản phẩm như thuốc, hàng kém chất lượng, hàng cấm không được phép kinh doanh. 

Còn đối với những người sáng tạo các nội dung, điều kiện để mở Tiktok shop đó là:

  • Đủ 18 tuổi trở lên.
  • Có tối thiểu 10.000 người theo dõi, tuy nhiên hiện nay đã loại bỏ điều kiện này. 

Những ưu điểm khi dùng Tiktok shop so với nền tảng khác

Có thể nói, nền tảng này chính là mảnh đất tiềm năng và màu mỡ đối với người dùng.  Tiktok shop có những ưu điểm nổi bật dưới đây: 

Mở ra xu hướng mới

Số lượng người trẻ có tài khoản trên Tiktok từ 12 – 40 tuổi, có thể nói đây là những đối tượng có sức mua rất lớn. Những người dùng trong độ tuổi này lại còn có xu hướng tăng nhanh trong tương lai, đặc biệt lại ưa thích tiện dụng, không thích chuyển đổi nền tảng, thích thanh toán Online. Thói quen mua sắm của họ thường qua livestream, video và đánh giá từ người dùng. Tiktok shop đáp ứng tất cả những tiêu chí này, hỗ trợ kinh doanh hiệu quả. 

Bùng nổ mạnh mẽ

Thuật toán của Tiktok luôn ưu tiên tuyệt đối nội dung, với người xem đây chính là tab “For you”, còn với nhà kinh doanh đây chính là cơ hội. Video dễ dàng phân phối đến hàng triệu người xem nếu như bạn xây dựng được nội dung có chất lượng tốt.

Khác với các nền tảng mạng xã hội hay sàn thương mại hiện nay cần mất nhiều thời gian mới có thể phân tích hành vi người dùng. Riêng với Tiktok shop, mỗi khi người dùng đăng nội dung mới, sẽ thử phân phối cho một lượng người nhất định và mở rộng nhiều đối tượng hơn khi xác nhận được những phản hồi tốt từ quá trình thử nghiệm. 

Thuật toán của Tiktok luôn ưu tiên tuyệt đối nội dung
Thuật toán của Tiktok luôn ưu tiên tuyệt đối nội dung

Khả năng chuyển đổi cao

TikTok Shop hoạt động dựa trên nền tảng video, đây chính là ưu điểm để hỗ trợ mang đến nhiều cảm xúc cho khách hàng. Điều này hỗ trợ thôi thúc phát sinh các nhu cầu, chuyển đổi nhanh các dạng content khác. Rất nhiều nền tảng cũng đang chạy đua theo dạng video ngắn, điều này đã chứng minh cho Tiktok đã thành công thay đổi việc sáng tạo nội dung. 

Với những nhà bán hàng mới trên các sàn thương mại khác, cần mất rất nhiều thời gian, công sức mới có thể thu về được lượt bán hàng tự nhiên. Nhưng với Tiktok Shop, mọi chuyện lại đơn giản, có thể dễ dàng bùng nổ đơn hàng, từ vài trăm đến vài ngàn chỉ sau 1 đêm nếu như video lên top xu hướng. 

Đề cao nội dung

Tiktok Shop có thể trong tương lai đang đề cao xu hướng nội dung quan trọng hơn quảng cáo. Bởi quảng cáo không hấp dẫn, thường gây khó chịu cho người dùng, để giữ chân khách hàng, Tiktok muốn xây dựng nền tảng chất lượng, khuyến khích các nhà bán hàng bỏ ra công sức thay vì dùng tiền chạy quảng cáo. 

TikTok Shop có những mặt hạn chế nào?

Từ góc nhìn của các nhà bán hàng, trên nền tảng này cũng có những nhược điểm cần khắc phục như: 

Traffic

Trên TikTok Shop, traffic chính là tất cả, nếu như hết traffic điều này đồng nghĩa với việc đơn hàng mới sẽ không còn nữa. Mà những nhà bán hàng lại quá quen thuộc với việc xây dựng được những gian hàng ổn định và bền vững với điểm sản phẩm, vận hàng… Gần như sau những nỗ lực họ bỏ ra sẽ có được doanh thu ổn định bởi sàn TMĐT sẽ chủ động cho traffic gian hàng chất lượng. 

Nhưng ngược lại với Tiktok Shop lại dựa trên việc bạn phải sáng tạo liên tục những nội dung chất lượng. Nếu như dừng lại, gian hàng của bạn có thể không còn hiển thị nữa dù trước đó bạn bán hàng rất tốt. Vậy nên khi dùng nền tảng này, bạn luôn cần phải giữ nhịp cho mình. 

Tiktok Shop sáng tạo liên tục những nội dung chất lượng
Tiktok Shop sáng tạo liên tục những nội dung chất lượng

Không xuất phát việc mua từ nhu cầu

Với các sàn TMĐT, việc mua hàng đa phần sẽ xuất phát từ những nhu cầu cơ bản của người mua, họ chủ động tìm kiếm những sản phẩm đó, tham khảo và quyết định. Thông qua các chỉ số đánh giá uy tín, mức giá, chính vì thế nhà bán hàng cần cố gắng cải thiện các chỉ số này để có khả năng tăng chuyển đổi. 

Với Tiktok Shop, nhu cầu của người dùng được hình thành thông thường khi xem các video, qua livestream bán hàng… Đa phần việc mua bán sẽ qua cảm xúc bị động trong thời điểm đó. Vậy nên, việc mua hàng không xuất phát từ nhu cầu mà lại thông qua cảm xúc, điều này rất khó có thể dự đoán. 

Tiktok shop vận hành như thế nào?

Mô hình vận hành trên Tiktok shop đi theo những mô hình vận hành cơ bản sau: 

  • Seller, người bán: Cần đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký làm tiếp thị liên kết. Theo đó, Việt Nam mất 1% phí và có thể điều chỉnh trong tương lai. 
  • Đăng sản phẩm: Nhà bán hàng sẽ đăng các sản phẩm của mình bao gồm hình ảnh và mô tả chi tiết. Hiện nay có nhiều công cụ của Tiktok hỗ trợ nhanh việc này. 
  • Thanh toán: Tiktok đóng vai trò thu phí thông qua những đơn hàng thành công nên sẽ không chấp nhận việc thanh toán tiền mặt COD. Tiền mặt người dùng cần phải chuyển cho hệ thống của Tiktok, trước khi nó được chuyển cho các đơn vị bán hàng và những dịch vụ vận chuyển. Vậy nên, hình thức chuyển khoản sẽ được tập trung, đảm bảo minh bạch. 
  • Vận chuyển: Đối tác của Tiktok Shop sẽ tới khi của nhà kinh doanh và giao hàng cho người mua cũng giống như các sàn TMĐT khác. Theo đó, tại Indo, Tiktok đang là đối tác với J&T, nhiều nguồn tin cung cấp đây cũng là đơn vị hợp tác cùng Tiktok tại Việt Nam.

Tiktok đóng vai trò thu phí thông qua những đơn hàng thành công
Tiktok đóng vai trò thu phí thông qua những đơn hàng thành công

Xem thêm:

Qua những thông tin đã chia sẻ, Tiktok shop chính là kênh bán hàng tiềm năng cho người dùng. Tuy nhiên, nhà bán hàng cần phải sáng tạo, có những content hấp dẫn khách hàng mới có thể tăng lượt mua, tăng doanh thu bán hàng. 

Bạn có thể quan tâm

Bài viết gần đây